A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 0

Filename: detail/news_detail.php

Line Number: 3

http://c3trungvan.edu.vn/chuyen-muc/.html">

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 0

Filename: detail/news_detail.php

Line Number: 4

Hà Nội: Các trường học áp dụng sổ điểm điện tử

04/08/2016     Lượt xem: 0

Theo ông Nguyễn Trọng Cường, Trưởng phòng KH- CNTT (Sở GD&ĐT Hà Nội), dự kiến năm học 2016- 2017, các trường học cấp THCS, THPT và GDTX sẽ áp dụng sổ điểm điện tử. Theo đó, Sở GD&ĐT thành phố sẽ các văn bản hướng dẫn về kĩ thuật cũng như công tác bảo mật.

Thay sổ giấy bằng điện tử

Nhằm thay thế cho sổ điểm bằng giấy theo cách thức truyền thống hiện nay, dự kiến từ năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ áp dụng sổ điểm điện tử tại tất cả các trường THCS, THPT và Trung tâm GDTX trên toàn thành phố.

Việc sử dụng sổ điểm điện tử sẽ giúp giáo viên giảm áp lực khi tính điểm trung bình môn, xếp loại học tập, giúp nhà trường dễ quản lý và hạn chế việc sửa điểm.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 4/8, ông Cường cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến sẽ triển khai áp dụng trong năm học này. Hiện mọi công tác đang gần hoàn thiện. Sở cũng đang xây dựng các hệ thống văn bản để lấy ý kiến của các đơn vị.

Trước mắt, sẽ áp dụng cho khối trường từ THCS, THPT và Giáo dục Thường xuyên. Đối với các trường tiểu học, do có một số thay đổi nên hiện tại Sở đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT rồi mới thực hiện ngay sau đó.

Sổ điểm điện tử của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã thực hiện trước đây
Sổ điểm điện tử của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã thực hiện trước đây

 

Cụ thể, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc nhập điểm vào sổ điểm điện tử sẽ được thực hiện theo quy trình bắt buộc, thống nhất ở các khâu và định kỳ theo từng tuần hoặc từng tháng ở tất cả các nhà trường.

Về việc khảo sát máy móc và trình độ CNTT của giáo viên khi áp dụng đại trà hình thức này trên địa bàn Hà Nội, ông Cường chia sẻ, khi áp dụng, tối thiểu mỗi trường sẽ phải có một máy tính đang hoạt động để thực hiện. Như vậy, các trường đều có thể đáp ứng được. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng triển khai tập huấn trước khi thực hiện.

Theo tính toán của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2016- 2017, toàn thành phố có khoảng 2 nghìn giáo viên/2 nghìn trường học được tập huấn công tác quản lý sổ điểm điện tử. Thời gian qua, Sở đã tập huấn cho khoảng 1.700 giáo viên/1.700 trường (mỗi trường chỉ có duy nhất một cán bộ tham dự tập huấn). Khoảng hết tháng 8/2016, việc tập huấn này sẽ hoàn thành ở cả 2 nghìn trường học trên địa bàn Hà Nội.

Việc sửa điểm sẽ được lưu lại toàn bộ

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc hiện một số đơn vị cung cấp phần mềm ghi không có ứng dụng quản lý việc sửa điểm trên hệ thống sổ điểm điện tử. Làm thế nào để các trường quản lý chặt chẽ điểm số học bạ khi chỉ cần một cú click chuột, giáo viên có thể sửa điểm học sinh?

Ông Cường cho hay, điều này hoàn toàn liên quan đến yếu tố kĩ thuật và xây dựng hệ thống phần mềm. Theo đó, việc sửa sang điểm số trên phần mềm này không giống như sửa và sẽ bị xóa sạch dấu vết như sửa trên một bản Excel.

“Yêu cầu của việc sửa điểm trên phần mềm này bắt buộc phải đúng quy trình, có các bước. Đồng thời, trên hệ thống sẽ lưu lại toàn bộ quá trình sửa chữa, thời điểm nào, ai sửa và từ điểm nào sang điểm nào. Như vậy, có thể nói phầm mềm này còn chi tiết và rõ ràng hơn cả việc quản lý trên sổ điểm bằng giấy”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, toàn bộ dữ liệu sẽ tập trung về hệ thống server lưu trữ. Các sever này được đặt ở trung tâm thông tin của toàn thành phố và lưu trữ toàn bộ quá trình cập nhật dữ liệu rất chi tiết. Việc quản trị hệ thống dữ liệu này không chỉ có một người mà là một bộ phận quản trị riêng nên khó có chuyện vô tình bị xóa hoặc bị mất.

Theo dantri.com.vn


File đính kèm:
FileGhi chúFile sizeLần sửa cuối
 04/08/2016

Bình Luận

Tra cứu điểm Thời khóa biểu Kế hoạch Lịch công tác Theo dõi nề nếp
Video
Chia sẻ
Lịch
Thống kê
Đang online: 8
Hôm nay : 512
Hôm qua : 1,500
Tổng số: 1,541,730
Kinh Bắc Town| Lễ hội Bắc Ninh| Văn hóa truyền thống bắc ninh| Di tích lịch sử bắc ninh|