A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 0

Filename: detail/news_detail.php

Line Number: 3

http://c3trungvan.edu.vn/chuyen-muc/.html">

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 0

Filename: detail/news_detail.php

Line Number: 4

Nữ sinh Vân Kiều đỗ hai trường đại học

21/08/2014     Lượt xem: 0

Cập nhật ngày 22 tháng 8 năm 2014

Trong khi có rất nhiều bạn nữ dân tộc Vân Kiều chỉ học hết cấp phổ thông rồi nghỉ học, theo cha mẹ lên nương, lên rẫy hoặc lập gia đình thì Ly Na đã vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm theo đuổi con chữ đến cùng với mong muốn thay đổi cuộc sống.
 >> Cô gái dân tộc Cơ Tu vượt khó thi đỗ Đại học với số điểm rất cao

Những ngày tháng 8, bà con Vân Kiều ở thôn Trằm, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), hết sức mừng vui khi người con của bản làng là em Hồ Thị Ly Na thi đỗ cùng lúc 2 trường Đại học ở Huế với số điểm khá cao.

Khi biết mình đạt điểm ở cả hai trường Đại học, Na cảm thấy phấn khởi bởi mình đã đạt được nguyện vọng bấy lâu. Trò chuyện với Ly Na, chúng tôi được biết ước mơ trở thành bác sĩ để có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho gia đình và nhiều người trong bản làng đã hình thành trong em từ nhỏ. Và, để biến ước mơ đó trở thành hiện thực, em đã có quá trình dài phấn đấu, trau dồi kiến thức ở mái trường phổ thông.

Ly Na cho biết, trước khi nộp hồ sơ thi đại học, em không kỳ vọng mình phải thi đỗ để tăng thêm áp lực cho bản thân. Điều quan trọng nhất là em biết lực học của mình đến đâu để cố gắng phấn đấu. Em biết trong kỳ thi đại học, mình sẽ “chọi” với rất nhiều thí sinh xuất sắc, có lực học tốt hơn em. Nhưng đó cũng là động lực để em đặt cho mình quyết tâm phải thi đỗ đại học.

 

Nữ sinh Vân Kiều đỗ cùng lúc hai trường đại học
Bí quyết giúp Na có được thành tích như hôm nay là nhờ sự cần cù, siêng năng và cố gắng không mệt mỏi.

Có thể khẳng định rằng, quyết tâm của Ly Na khi chọn con đường học tập để thay đổi cuộc sống, thay đổi quan niệm “con gái đến tuổi “cập kê” thì phải lấy chồng, sinh con, lo liệu cuộc sống gia đình” vốn đã tồn tại trong nếp sống của người Vân Kiều ngàn đời nay là một bước đi đúng hướng. Riêng bản thân tôi nghĩ rằng, có thể do cuộc sống còn nhiều khó khăn nên các bạn trẻ Vân Kiều, Pa Kô chưa có điều kiện để học tập. Hơn nữa, do nhận thức của bà con vùng cao, vùng sâu ít nhiều còn hạn chế, nên ít ai dám đầu tư công sức, tiền của cho con đi học.

Tuy nhiên, những suy nghĩ trên đây dù đúng hay sai cũng mới chỉ là một phần của vấn đề. Còn thực tế cho thấy, nếu không có sự nỗ lực của bản thân và nhận thức một cách đúng đắn về việc học thì thật khó để tạo cho các bạn trẻ niềm đam mê với con chữ. Như em Hồ Thị Ly Na vừa thi đỗ cùng lúc 2 trường Đại học Y Dược Huế, ngành Bác sĩ Đa khoa (26,5 điểm) và ĐH Nông Lâm Huế (22 điểm) là một minh chứng sống động nhất của quá trình dài phấn đấu cùng với quyết tâm vượt khó của cá nhân.

Na cũng là một trong những nữ sinh Vân Kiều biết chọn con đường học tập để thay đổi cuộc sống của bản thân, gia đình, làm rạng danh cho bản làng nơi em sinh sống.

Trước đây, phần lớn học sinh người Vân Kiều, Pa Kô nhờ con đường cử tuyển, hoặc dự bị đại học mới có cơ hội bước chân được vào giảng đường. Nhưng bây giờ, càng nhiều bạn trẻ vùng cao thi đỗ đại học bằng chính trí tuệ của mỗi cá nhân, sánh vai với nhiều học sinh khác ở miền xuôi, có nhiều điều kiện hơn để đến trường mới thật đáng quý biết bao.

Bên cạnh niềm vui của Na, cũng là niềm hạnh phúc, tự hào của bố mẹ em. Chính gia đình và những người thân của Na đã luôn sát cánh động viên em học tập với mong muốn con mình có được nhận thức, sự chính chắn để khi bước vào xã hội, đối diện với những va vấp của cuộc đời, em có thể vượt qua được. Quan trọng hơn, việc học tập nói trên sẽ giúp Na có được công việc và thu nhập tốt hơn trong tương lai.

Sinh ra trong gia đình có 6 anh em, nhưng Na luôn được gia đình tạo mọi điều kiện để học tập. Bản thân em luôn biết cách sắp xếp thời gian học hợp lý. Những khi rảnh, em lại cùng cha mẹ lên rẫy làm cỏ cà phê, hay dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt giũ. 12 năm học vừa qua, Ly Na luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Những năm học THPT, bằng nỗ lực bền bỉ, Na đã đạt giải Khuyến khích học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Hóa Học.

 

Trước ngày vào trường, Na giúp gia đình làm những công việc nhà
Trước ngày vào trường, Na giúp gia đình làm những công việc nhà.

Ly Na chia sẻ: “Để học tốt các môn thì không gì bằng sự siêng năng, cần cù. Ngoài những kiến thức cơ bản đã đề cập trong các sách giáo khoa, em cũng tìm thêm tư liệu ở các sách tham khảo. Ở trên lớp, em cố gắng lắng nghe các thầy cô giáo truyền đạt kiến thức, bài nào chưa hiểu thì hỏi thêm để nắm bài một cách vững chắc nhất. Khi về nhà thì xem qua một lần nữa, rồi tự hệ thống lại kiến thức cho mình”.

Nhờ sự siêng năng, cần cù đã giúp em có được thành tích như ngày hôm nay. Đối với Ly Na, không gì hạnh phúc bằng cảm giác cầm giấy khen về nhà và thấy gương mặt mừng vui của bố mẹ.

Chia sẻ về việc học tập và thành tích của con, vợ chồng ông Hồ Văn Cài nở nụ cười mãi nguyện khi hay tin cô con gái út đỗ cùng lúc hai trường: ĐH Y dược và ĐH Nông lâm Huế. Ông Cài cho biết: “Trong gia đình Na là người con gái chăm ngoan, biết vâng lời người lớn. Cháu luôn biết thu xếp thời gian học tập, tự vạch ra cho mình kế hoạch và quyết tâm thực hiện bằng được. Nhờ tính chủ động trong học tập nên cháu mới có được kiến thức vững chắc ở từng môn. Trước khi cháu lên đường đi thi, chúng tôi cũng không bắt buộc cháu phải đỗ đại học bằng mọi giá, chỉ cần cố gắng có điểm số thật cao, đúng với lực học của mình là cảm thấy vui lắm rồi”.

Cũng như nhiều hộ dân ở bản Trằm, trước đây, gia đình Ly Na gặp rất nhiều khó khăn. Bố mẹ em quanh năm lao động vất vả. Ông bà Cài hiểu rằng, hễ buông chiếc cuốc, việc ăn học của 6 người con sẽ bị ảnh hưởng. Nhờ cây cà phê, cuộc sống của gia đình Ly Na mới bắt đầu bước sang trang mới. Thấy loài cây này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, có giá thành cao, bố mẹ Ly Na bắt đầu mở rộng diện tích. Không dừng lại ở đó, ông bà còn trực tiếp thu mua, rồi mở xưởng chế biến cà phê. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Có thể, đây cũng là yếu tố quan trọng giúp em yên tâm trong học tập.

 

Khi rảnh tay, em lại trông cháu giúp các anh, chị
Khi rảnh tay, Na lại trông cháu giúp các anh, chị.

Na cho rằng, mình học được ở cha mẹ ý chí tự lực vươn lên. Ngay những khi gia đình còn ở giai đoạn khó khăn, nhưng khi con cái xin nghỉ học, cha mẹ em đều động viên con tiếp tục cố gắng. Cha mẹ luôn luôn nhắc nhở chúng em: “Đời bố mẹ khổ vì thiếu chữ rồi, đời các con phải khác. Cha mẹ sẽ cố gắng lao động để nuôi các con ăn học nên người”. Thấu hiểu tấm lòng bố mẹ, anh chị em Ly Na chỉ biết nhắc nhủ nhau chuyên tâm học tập.

Hiện tại, những anh chị của Na đã tốt nghiệp đại học và đã có công việc đúng với chuyên ngành đào tạo. Đó cũng là tấm gương sáng để Na dõi theo và tiếp tục phấn đấu, làm rạng danh bản làng.  

 


Bình Luận

Tra cứu điểm Thời khóa biểu Kế hoạch Lịch công tác Theo dõi nề nếp
Video
Chia sẻ
Lịch
Thống kê
Đang online: 54
Hôm nay : 945
Hôm qua : 934
Tổng số: 1,541,730
Kinh Bắc Town| Lễ hội Bắc Ninh| Văn hóa truyền thống bắc ninh| Di tích lịch sử bắc ninh|