Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô

20/05/2014     Lượt xem: 0

Cập nhật lúc 15h04, ngày 19/05/2014

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng trao thưởng cho 8 học sinh đạt giải quốc tế

Sáng 18/5, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô, Sở GD&ĐT Hà Nội long trọng tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi Thủ đô năm học 2013 – 2014. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi, PCT UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, PCT HĐND Thành phố Lê Văn Hoạt, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.

Những bông hoa đẹp dâng Bác

Vinh dự đại diện cho hơn 1,5 triệu học sinh Thủ đô, gần 1.000 học sinh có mặt tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa học tốt của Thành phố. Đây đều là những học sinh gương mẫu, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trước khi dự lễ tuyên dương được tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô, các em đã vào viếng Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Người.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Đoàn Hoài Vĩnh cho biết, năm học 2013 – 2014, ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục duy trì và giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn tiếp tục nâng cao với nhiều thành tích mới ở tất cả các cấp học, ngành học. Các nhiệm vụ trọng tâm của năm học đã hoàn thành. Kết quả này tiếp tục khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của ngành GD&ĐT Hà Nội và sức vươn lên của học sinh Thủ đô.

Năm qua, học sinh Thủ đô đã gặt hái được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế với số lượng giải tăng hơn so với năm học trước. Ở cấp quốc gia, tại cuộc thi Olympic Tiếng Anhtrên internet, Hà Nội có 122 học sinh dự thi thì 115 em đoạt giải với 17 Huy chương Vàng. Trong kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay dành cho học viên các trung tâm GDTX, Hà Nội giành giải Nhất đồng đội khi cả 5 học sinh Thủ đô dự thi đều đoạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì. Đặc biệt, Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu về số lượng và chất lượng giải trong kỳ thi HSG cấp quốc gia với 137 HS đoạt giải, tăng 7 giải so với năm học trước.

Ảnh minh họa

PCT UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trao thưởng cho 8 học sinh đạt giải Nhất quốc gia

Tại các cuộc thi quốc tế, học sinh Hà Nội đã mang về niềm tự hào cho Thủ đô và đất nước khi giành được nhiều giải cao. Trong đó phải kể đến 6 học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam dự cuộc thi Olympic khoa học trẻ quốc tế lần thứ 10 tại Ấn Độ đều đoạt giải với 1 HCV và 5 HCB, đây là lần đầu tiên chúng ta đại HCV tại cuộc thi này. Năm học này, học sinh Thủ đô tiếp tục giành thứ hạng cao tại cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế Intel Isef với giải Tư toàn đoàn. Ngoài ra, tại Olympic Toán quốc tế cấp THCS, học sinh Hà Nội giành 3 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ. Tham gia Olympic quốc tế Vật lý châu Á, chúng ta đoạt 1 HCV, 1 HCB…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng đã biểu dương những thành tích xuất sắc mà học sinh Thủ đô đạt được trong năm học vừa qua. Thứ trưởng cho rằng, lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, kịp thời ghi nhận thành tích của các em, góp phần khơi dậy niềm tự hào của tuổi trẻ Thủ đô. Với các em học sinh, sự chăm ngoan học giỏi để có những thành tích được ghi nhận trong hôm nay chính là biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Nhiều tấm gương vượt khó

Là hoạt động truyền thống hàng năm của ngành GD&ĐT Thủ đô, buổi lễ tuyên dương khen thưởng là dịp để ghi nhận và biểu dương những học sinh giỏi xuất sắc, những tấm gương tiêu biểu, cháu ngoan Bác Hồ. Trong số những học sinh tham dự buổi lễ năm nay có rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập.

Ảnh minh họa

UV Ban Thường vụ Thành ủy, Trường ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi trao thưởng cho 54 học sinh đạt giải Nhì quốc gia

Cả hội trường đều xúc động khi nghe câu chuyện về em Lê Tiến Tân, học sinh lớp 3A trường TH Đồng Mai (quận Hà Đông). Bố bị ung thư và mất khi em mới được 1 tháng tuổi, mẹ cũng thường xuyên đau yếu, kinh tế gia đình khó khăn. Hiện 2 mẹ con phải thuê nhà trọ để sinh sống. Thế nhưng, Tiến Tân rất có tinh thần hiếu học và đạt thành tích cao với giải Nhất môn Toán và Tiếng Việt cấp trường, giải Ba thi giải Toán trên internet cấp quận.

Em Bùi Quang Huy, học sinh lớp 9A trường THCS Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) là học sinh khuyết tật (khiếm thị, khiếm thính) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và em phải ở với bà ngoại. Tuy nhiên, Quang Huy không ngừng vươn lên trong học tập, nhiều năm đạt danh hiệu HSG toàn diện, năm học này em đã đoạt giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi HSG cấp Thành phố.

Ảnh minh họa

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội trao thưởng các học sinh vượt khó đạt thành tích cao

Em Nguyễn Thị Anh (trường THPT Mỹ Đức A) là học sinh đầu tiên mang về cho Hà Nội giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi HSG cấp Quốc gia. Em sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bố mẹ đều làm ruộng. Sau mỗi buổi học, Nguyễn Thị Anh phải dành thời gian phụ giúp bố mẹ. Nhưng không vì thế mà em lơ là việc học. Ngược lại em tận dụng mọi lúc để học tập và theo đuổi niềm đam mê môn Lịch sử.

Và còn rất nhiều học sinh khác đang hàng ngày vượt qua khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, xứng đáng là những học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô. Các em miệt mài rèn đức, luyện tài để sau này góp sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.